Thảo luận trong 'Góc chia sẻ, tâm sự 8 nghề' bắt đầu bởi Naruto, 30/12/17.

Chia sẻ trang này

 1. Naruto

  Naruto Member

  Ước gì tôi có nhiều thời gian hơn
  Tuần trước, chuyên gia tâm lý nhận được một bức email từ một người đàn ông khốn khổ. Ông có 1 công việc mà ông ghét, trở nên xa dần với bạn bè. Ông nói ông cảm thấy đánh mất chính mình. Ông ghét cuộc sống của mình.

  Mục tiêu của cuộc sống hiện đại là xu thế "kiếm tiền càng nhiều càng tốt". Chúng ta đặt mục tiêu hiệu quả, chất lượng trong công việc và thực hiện nguyên lý 80/20 làm ít được nhiều. Cho đến một ngày bạn nhận ra đứa con của bạn không còn nghe lời bạn nữa. Chúng cũng dành thời gian cho những thứ - giống hệt như những gì bạn làm hàng ngày: smartphone, lap top và facebook.

  Nếu bạn có thời gian, chúng ta sẽ quay trở lại thời điểm cách đây 100 năm. Lúc đó bạn sẽ không hề biết đến những rắc rối này. Bạn sinh ra là nông dân, và bạn không hề biết đến những cách như tới các thành phố lớn và tìm kiếm những cơ hội mới.

  Tôi có rất nhiều điều phải làm, ước gì tôi có được nhiều thời gian hơn!
  Sẽ ra sao nếu câu trả lời không phải là làm nhiều hơn?
  Sẽ ra sao nếu câu trả lời là ham muốn ít đi?

  Sẽ ra sao nếu bạn nói rằng: "Đây là điều quan trọng nhất với tôi và tôi lựa chọn nó"?

  Một câu chuyện khác. CEO Creto, ông Ninh Hải đã từ bỏ sự nghiệp với mức lương 9 chữ để có thêm thời gian cho gia đình.

  Từng tuyên bố “công ty có thể bỏ chứ nghề tư vấn quản trị thì mình sẽ theo nó đến suốt đời”, chuyên gia tư vấn với thu nhập 9 chữ số không ngờ có ngày từ bỏ tất cả để có… thời gian cho gia đình.
  Trở về Việt Nam sau nhiều năm tu nghiệp tại nước ngoài, Hải sớm bén duyên và gắn bó hơn 10 năm với nghề tư vấn quản trị doanh nghiệp. Cuộc sống viên mãn với “vợ đẹp con ngoan”, Hải sớm đạt được thành công với vị trí cấp cao tại một công ty tư vấn hàng đầu Việt Nam. Bước ngoặt đến, ông bố trẻ quyết định từ bỏ sự nghiệp, dành thời gian cho gia đình và thực hiện ý tưởng kinh doanh đến từ sở thích của cô con gái nhỏ.

  Ở cương vị quản lý, nếu không là những chuyến công tác triền miên thì anh Hải cũng bận công việc từ sáng đến tối khuya, thời gian dành cho gia đình chẳng được là bao. Ông bố trẻ luôn nghĩ, cống hiến cho công việc cũng để cuộc sống gia đình sung túc, đầy đủ hơn, để con cái có điều kiện phát triển tốt nhất. Nhưng không ai đoán trước được chữ “ngờ”.

  Trong một chuyến công tác dài ngày, anh Hải nhận được tin nhắn của vợ: “Bác sĩ kiểm tra và kết luận con gái bị chậm nói và có biểu hiện tự kỷ nhẹ”. Ông bố trẻ “khựng” lại, quyết định bàn giao toàn bộ công việc rồi đặt vé sớm nhất bay về Hà Nội. Tâm trạng nặng trĩu, không khí gia đình buồn bã. Hai hôm sau, anh nộp đơn xin nghỉ việc. Không ít người thắc mắc trước quyết định bất ngờ này, nhưng anh chỉ cười: “Nghỉ việc cũng buồn và tiếc lắm, tuy nhiên lúc đó thương con gái, thương vợ nhiều hơn. Với mình, hạnh phúc gia đình vẫn là điều quan trọng nhất và không gì có thể đánh đổi, kể cả đó là đam mê, sự nghiệp hay tiền bạc”.

  Điều gì sẽ giúp được bạn trong tình huống này, câu trả lời không thể tìm thấy được ở bên ngoài, mà là ở trong chính bạn!

  Bạn phải biết được điều gì đối với bạn là quan trọng nhất - và đặt nó lên đầu, sau đó đặt từng công việc mà bạn cần làm vào trong cốc nước thời gian của bạn :)

  Chúc bạn có đủ kiên trì đi đến cuối con đường!
   
  Chỉnh sửa cuối: 12/1/18

Chia sẻ trang này